cá nàng hai
cá giống, cá nàng hai, thác lác cườm, cá lóc, cá sặc rằn, cá hô áo cưới đẹp
9/10 99 bình chọn
cá nàng hai
cá giống, cá nàng hai, thác lác cườm, cá lóc, cá sặc rằn, cá hô
cá giống, cá nàng hai, thác lác cườm, cá lóc, cá sặc rằn, cá hô
Ấp Phú Lợi B – Xã Phú Thuận B – Huyện Hồng Ngự – Tỉnh Đồng Tháp
Đồng Tháp
93000
Việt Nam
cagiongthanhson@gmail.com
+84982990619
DOB: 01/15/1950

Quy Trình Sản Xuất

Cá thác lác cườm (con gọi là cá nàng hai) là loại cá đang được phổ biến nuôi rộng rãi ở nhiều nơi ở Việt Nam. Cá nàng hai có giá trị kinh tế cao nên nhu cầu cá giống đã trở nên bức thiết. Cơ sở Cá Giống Thanh Sơn đã sản xuất thành công mô hình nhân giống loại cá này nhằm đa dạng hóa vật nuôi trên địa bàn.

1. Kích thích cá nàng hai sinh sản
Cá nàng hai trong nuôi vỗ mỗi cá thể có thể đẻ từ 2000 ÷ 7000 trứng với cá 2 ÷ 3 kg. Cá giống nàng hai được Thanh Sơn kiểm tra sàn lọc một cách kỹ càng, lựa chọn những con giống có trứng tốt, khả năng thụ tinh cao nhất để cho vào bồn chuẩn bị tiêm kích dục. Cá giống được kiểm tra chất lượng và tiêm kháng sinh theo liều lượng cân nặng của từng con.

quy-trinh-san-xuat-ca-nang-hai quy-trinh-ep-ca-nang-hai
quy-trinh-san-xuat-ca-nang-hai quy-trinh-san-xuat-ca-nang-hai

2. Kỹ thuật thụ tinh nhân tạo
Sau khi đã qua khâu kiểm tra khả năng cho trứng của từng con giống, Thanh Sơn dùng các phương pháp thủ công vuốt trứng lấy trứng trong từng con giống ra ngoài. Trứng được tổng hợp, làm sạch thụ tinh nhân tạo với tỷ lệ đực cá (theo khối lượng) là 1: 20. Khoảng 20h sau khi tiêm tiến hành kiểm tra sự rụng trứng. Khi thấy trứng đã rụng thì vuốt trứng để thụ tinh. Cá đực không thể nặn tinh mà phải mổ lấy tinh. Một con đực có thể thụ tinh cho 3 ÷ 5 con cái.

Gia đoạn ấp trứng

Thanh Sơn sản xuất giống cá nàng hai sử dụng phương pháp ấp trứng khử dính: ấp trứng trong bể sử dụng nguồn nước sông qua hệ thống lắng lọc cơ học và sử dụng cloirine (20 ÷ 30 ppm) để xử lý nước. Trại được che chắn thoáng mát để nâng cao và ổn định nhiệt độ trong khoảng 29 ÷ 31oC. Mật độ ấp 5 ÷ 6 vạn trứng/m2, tỷ lệ thụ tinh 90 ÷ 95 %, tỷ lệ nở 90 ÷ 97%.

ca-giong-thanh-son lay-tinh-trung-ca
thu-tinh-ca-nang-hai ca-giong-thanh-son

3. Kỹ thuật ương cá bột

Cá nàng hai được ương ở trong bể xi măng 5 ÷ 10 m2 dễ chăm sóc và tiện theo dõi, kiểm tra, xử lý. Bể được vệ sinh bằng Chlorine 20 ppm. Nước lấy vào bể ương được lắng lọc kỹ, chất lượng nước tốt, nhiệt độ ổn định, đảm bảo không ô nhiễm cho con giống khỏe mạnh nhất.

Hàng ngày Thanh Sơn đều tiến hành xiphon thức ăn thừa và cấp lại nước. Hàng tuần tiến hành luyện ép cá để tăng khả năng trao đổi chất và tăng sức đề kháng. Sau 15 ngày ương từ cá cở 2 ÷ 3 cm có thể đạt 5 ÷ 6 cm cung cấp đến người nuôi.

kakastudio
payday loans