cá nàng hai
cá giống, cá nàng hai, thác lác cườm, cá lóc, cá sặc rằn, cá hô áo cưới đẹp
9/10 99 bình chọn
cá nàng hai
cá giống, cá nàng hai, thác lác cườm, cá lóc, cá sặc rằn, cá hô
cá giống, cá nàng hai, thác lác cườm, cá lóc, cá sặc rằn, cá hô
Ấp Phú Lợi B – Xã Phú Thuận B – Huyện Hồng Ngự – Tỉnh Đồng Tháp
Đồng Tháp
93000
Việt Nam
cagiongthanhson@gmail.com
+84982990619
DOB: 01/15/1950

Nuôi cá sặc rằn, cá nàng hai

Hơn một năm nay, ông Cư đã chuyển từ mô hình nuôi cá tra sang nuôi cá sặc rằn, cá nàng hai, hiệu quả mang lại khá khả quan. Nhớ lại ngày trước, thấy đa số hộ nuôi cá tra sau vài vụ trở thành tỷ phú, năm 2000, ông Nguyễn Văn Cư cũng đào 3.000 m2 nuôi cá tra thịt. Do giá cá bấp bênh, chi phí đầu tư cao nên chỉ trong vài vụ thu hoạch cá tra gia đình ông đã lâm vào cảnh nợ nần.

Đọc báo thấy mô hình nuôi cá nàng hai của nông dân Nguyễn Minh Tâm (còn gọi là Ba Dân), xã Mỹ Phú, huyện Châu Phú chăn nuôi có hiệu quả, ông Cư đã khăn gói đi học hỏi kỹ thuật. Trở về, ông Út Cư mạnh dạn đầu tư 15 triệu đồng mua 5.000 con cá nàng hai giống về thả trên diện tích hầm của mình. Đồng thời để tận dụng thức ăn thừa, ông thả nuôi 20kg cá sặc rằn.

ca sac ran

Theo ông, để nuôi cá đạt hiệu quả, khi bắt về chúng ta không vội cho cá ăn no mà tập cho cá quen dần với môi trường mới. Mỗi ngày cho cá ăn vào buổi chiều để hạn chế hao hụt. Cứ 7 ngày trộm vitamin C và men tiêu hóa cùng với thức ăn cá biển, cá đồng xay nên cá của ông tăng trưởng tốt và cứ nửa tháng thêm nước vào ao. Sau 10 tháng thu hoạch cá nàng hai được 2,8 tấn, thương lái thu mua với giá 52.000đồng/kg, trừ các khoản chi phí lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.

Điều mà ông Cư phấn khởi khi nuôi cá nàng hai là không phải nấu cám cho cá ăn. Và chỉ cần 1 người chăm sóc, đỡ tốn nhân công, chi phí đầu tư so với nuôi cá tra. Không chỉ phấn khởi với mô hình nuôi cá nàng hai được mùa, được giá mà ngay cả cá sặc rằn cũng thành công. Sau 10 tháng thu hoạch được 500 kg, với giá 48.000 đồng/kg, trừ chi phí bỏ túi gọn 12 triệu đồng.

Thấy mô hình chăn nuôi của ông Cư thu lợi nhuận cao nhiều bà con đến học hỏi kỹ thuật. Năm 2010, Trung tâm Khuyến nông An Giang chọn gia đình ông Út Cư làm mô hình mẫu nuôi cá sặc rằn trên ao đất thí nghiệm. Với diện tích mặt nước 3.000 m2 gia đình ông được hỗ trợ 240.000 con cá sặc rằn giống, đồng thời hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, cách chọn con giống nên cá tăng tưởng nhanh. Đến nay đã 11 tháng, cá sặc rằn trung bình từ 11 đến 12 con đạt 1kg, chuẩn bị thu hoạch, bán sẽ được giá cao. Ngoài ra, ông còn thả nuôi 16.000 con cá nàng hai cũng đang đến kỳ thu hoạch.

Theo ông Nguyễn Văn Cư thì nuôi cá nàng hai không khó chỉ cần chịu khó học hỏi kỹ thuật, tìm kiếm thông tin và chọn thời điểm thu hoạch phù hợp để bán được giá. Hiện nay, các loại cá này thường hút hàng, thương lái từ Cần Thơ, thành phố Hồ Chí Minh điện đặt hàng nhưng ông vẫn chưa chịu bán, đợi giá lên chút nữa. Sau 8 đến 10 tháng nuôi, cá đạt trọng lượng mỗi con từ 100 gram đến 150 gram. Nên thu hoạch tỉa theo từng đợt và thu hoạch cá lúc trời mát. Mô hình nuôi ghép cá sặc rằn, cá nàng hai dễ áp dụng cho hiệu quả kinh tế cao, được ngành nông nghiệp khuyến khích nhân rộng.

Bạn có gửi phản hồi, hoặc liên kết trong trang này.

Gửi Phản Hồi

kakastudio
payday loans